บทความทั้งหมด > 6 Tech สุดเจ๋ง ช่วยดูแลเวลาไม่อยู่บ้าน

6 Tech สุดเจ๋ง ช่วยดูแลเวลาไม่อยู่บ้าน

วันหยุดยาวหลายคนเลือกที่จะไปท่องเที่ยวต่างจังหวัดหรือต่างประเทศ แต่ไปหลายวันก็เป็นห่วงบ้าน กังวลกวนใจไปตลอดทั้งทริป ปัญหาหมดไปแน่ถ้ามีเทคโนโลยีที่ นำเสนอเหล่านี้เป็นตัวช่วย

1.      ตู้แดงออนไลน์ : โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจยุค 4.0

แอพพลิเคชั่นจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่พัฒนาขึ้นเพื่อรับแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายและเป็นตัวกลางในการสื่อสารระหว่างตำรวจและเจ้าบ้านที่เข้าโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ โดยตำรวจจะนำ QR Code ไปติดแทนตู้แดง จากนั้นเมื่อตำรวจสายตรวจไปที่บ้านก็จะสแกน QR Code และส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นรายงานสถานการณ์เจ้าของบ้านได้ทันที ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้ทั้ง App Store และ Play Store

 

2.      Police I Lert You : รวดเร็ว ฉับไว ทันใจ

จากการที่โทรศัพท์สายด่วนเบอร์ 191 ถูกร้องเรียนเป็นประจำว่าโทรไม่ติดหรือไม่มีคนรับสาย ทางตำรวจจึงปรับเปลี่ยนการทำงาน กลายเป็นแอพพลิเคชั่นเพื่อรับเหตุด่วนเหตุร้าย ที่ได้รับการยืนยันจากผู้ใช้แอพพลิเคชั่นแล้วว่าสะดวกและรับเรื่องเร็ว ที่สำคัญอย่าเผลอไปกดปุ่มแจ้งเหตุเล่น ๆ เพราะคุณตำรวจโทรกลับมาจริงๆ นะ

3.      Ring Video Doorbell: เหมือนห่างเพียงประตูกั้น

เมื่อมีแขกมาหาและกดกริ่งหน้าบ้าน เราสามารถพูดคุยกับแขกที่มาเยือนผ่านทาง Smartphone ได้ทันที ถึงแม้ว่าจะอยู่ห่างกันคนละประเทศก็ตาม นอกจากนี้เจ้ากริ่งอัจฉริยะยังฝังตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว พร้อมส่งวิดีโอภาพคมชัดไปที่ Smartphone เพื่อดูว่ามีสิ่งผิดปกติอะไรเกิดขึ้นบริเวณหน้าบ้านของเรารึเปล่าอีกด้วย

4.      Fake TV simulator : หลอกให้รู้ว่าอยู่บ้าน

เวลาเราออกไปข้างนอกหรือไปเที่ยว เชื่อว่าหลาย ๆ คนไม่อยากให้ใครรู้ว่าเราไม่อยู่บ้านเพราะอาจเป็นการเปิดช่องทางให้กับหัวขโมย ดังนั้นขอแนะนำ Gadget ที่เลียนแบบแสงจากโทรทัศน์ทำให้ดูเหมือนกับว่ามีคนพักผ่อนดูโทรทัศน์อยู่ในบ้านตลอดเวลา เพิ่มความสมจริงด้วยแสงที่มีการจางหาย เคลื่อนไหวเหมือนเราดูโทรทัศน์อยู่จริง ๆ นอกจากนี้เรายังสามารถตั้งเวลาและมีเซ็นเซอร์ปรับเปลี่ยนแสงเมื่อถึงเวลากลางคืนอีกด้วย 

5.      Caséta Wireless : เปิด-ปิด ไฟเหมือนมีใครอยู่ในบ้าน

Caséta Wireless เป็นชุดอุปกรณ์ควบคุมการเปิด-ปิด ไฟภายในบ้าน สั่งการได้ทุกที่ ทุกเวลา ผ่านแอพพลิเคชั่น Lutron Electronics คุณสมบัติพิเศษอีกอย่างคือสามารถตั้งเวลาการเปิด-ปิด ไฟ ในช่วงเวลาระหว่าง 18.00 น. จนถึง 23.00 น. ได้ ทำให้รู้สึกเหมือนกับมีใครอาศัยอยู่ในบ้านจริง ๆ นอกจากนี้ ยังช่วยป้องกันไม่ให้เราเกิดอุบัติเหตุจากการเดินคลำทางมืด ๆ เข้าไปเปิดไฟในบ้าน โดยการสั่งเปิดไฟผ่านแอพพลิเคชั่น ก่อนเราเข้าบ้านในเวลากลางคืนด้วย

 

6.      Nest Protect : ป้องกันภัย ไฟไหม้บ้าน

นอกจากจะป้องกันขโมยหรือผู้บุกรุกแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องระวังไม่แพ้กันก็คือเรื่องอัคคีภัย โดย Nest Protect เป็นอุปกรณ์ที่ตรวจจับควันและก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เมื่อตรวจจับได้ก็จะส่งสัญญาณเตือนและส่งข้อความให้เราทราบผ่านทาง Smartphone หลังจากนั้นก็ประสานงานเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้ช่วยตรวจสอบต่อไป แม้ว่าเราจะไม่ได้อยู่บ้านก็ตาม

 

ถึงแม้เทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวก แต่เพื่อความไม่ประมาทก็ควรสำรวจความเรียบร้อยก่อนจะออกจากบ้านว่าล็อคหน้าต่าง ประตู ปิดแก๊สเรียบร้อยแล้วหรือยัง เพื่อเป็นการลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดอัคคีภัยและโจรกรรม

สำหรับผู้ที่อาศัยในหมู่บ้านหรือคอนโดมิเนียมที่มีนิติบุคคลเป็นผู้ดูแล ก็สามารถฝากฝังให้นิติฯ ช่วยตรวจตรา สอดส่อง คอยระวัง กวดขันเป็นพิเศษในช่วงเทศกาล และวันหยุดยาวได้อีกทางหนึ่ง สุดท้ายหากเราสร้างสัมพันธภาพที่ดีกับเพื่อนบ้านก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้เราเดินทางได้อย่างสบายใจเมื่อจำเป็นต้องจากบ้านไปเป็นระยะเวลานาน

cr: plus.co.th