บทความทั้งหมด > 7 ร้าน 1 วัน กับเงิน 300 บาท @ตลาดพลู

 

มีเงินแค่ 300 บาท ก็สามารถทานอาหารได้ถึง 7 ร้าน ใน 1 วัน ที่ตลาดพลู! ตะลุยตรอกซอกซอยย่านตลาดพลูย่านเก่าแก่แห่งฝั่งธนที่ถือว่าเป็น Hidden Gem เต็มไปด้วยร้านอาหารเด็ดๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านเก่าแก่ และร้าน Street Food

ทริปกิน 1 วันของเราวันนี้ เรามารวมตัวกันที่ย่านตลาดพลู ซึ่งเป็นย่านที่เต็มไปด้วยของกินมากมาย ด้วยความที่ย่านนี้เป็นย่านเมืองเก่าเลยมีร้านเก่าแก่ที่เปิดมาหลายสิบปี แถมยังมีร้านข้างทางอีกเพียบในราคาที่สบ๊าย สบายกระเป๋า ดังนั้นวันนี้เราเลยพกเงินมาแค่ 300 บาทเท่านั้น! แต่ละร้านที่จะพาไปชมวันนี้บอกเลยว่ารวมฮิต รวมร้านเด็ดเก่าแก่ตามตรอกซอกซอยที่น่าสนใจมากๆ เลย

1.สุณีย์ข้าวหมูแดง

ร้านดังแห่งตลาดพลู “สุณีย์ข้าวหมูแดง” ร้านนี้เปิดมานานหลายปี พิกัดอยู่ใกล้ๆ กับทางรถไฟเลย สังเกตได้ง่ายมากจากหน้าร้านที่มีคนคึกคักต่อคิวรอซื้ออยู่เสมอ หน้าร้านจะมีหมูแดงและหมูกรอบ กับเขียงใหญ่ๆ ดูขลังมาก ที่ร้านมีโต๊ะไม้อยู่ 2-3 โต๊ะ สามารถสั่งมากินได้ที่โต๊ะหรือถ้าไม่อยากร้อนจะห่อกลับบ้านก็ได้ มาถึงเราก็พุ่งดิ่งตรงไปเลยค่ะ สั่งข้าวหมูแดง-หมูกรอบ แบบพิเศษ ตัวข้าวเป็นแบบแข็งๆ หน่อย โปะทับด้วยชิ้นหมูกรอบหนังกรุบๆ กับหมูแดง ทีเด็ดอยู่ที่น้ำราดสีแดงแบบเข้มข้นที่ราดมาให้แบบไม่หวง จานเดียวก็อยู่ท้องละที่สำคัญราคาเป็นมิตรมากๆ เพียงแค่ 35 บาทเท่านั้นเอง!

2.กระเพาะปลาข้างทางตลาดพลู

มาต่อกันที่ร้านเด็ด Hidden Gem สุดๆ กระเพาะปลาข้างทางตลาดพลู แห่งนี้อยู่ติดกับทางรถไฟเลย พิกัดอยู่เลยจากสถานีรถไฟไปเล็กน้อย ให้เดินเลียบทางรถไฟไปอีกหน่อยก็จะเจอ เป็นร้านข้างทาง ไม่มีป้ายชื่อร้าน แต่จะมีโต๊ะเก้าอี้ไม้ให้นั่งทั้งแบบนั่งยอง และแบบโต๊ะธรรมดา แค่เห็นหน้าตาก็รู้สึกถึงความขลังแล้ว ร้านนี้ขายโดยคุณลุงกับคุณป้า 2 คน มาถึงเดินไปสั่งป้าได้เลยว่าจะเอาแบบธรรมดา หรือพิเศษ สั่งเสร็จก็มานั่งยองๆ รอที่โต๊ะ ร้านนี้ยังมีความพิเศษอีกอย่างคือน้ำที่มาเสิร์ฟเป็นน้ำขัน ใส่น้ำแข็งมาล้นๆ ขันเย็นๆ ใส่น้ำมาให้พร้อมกับหลอดดูดปักๆ มาให้ ชื่นใจแถมได้อารมณ์ย้อนยุคมากๆ

ส่วนกระเพาะปลาของป้านี่ก็ดีงามสามตะกร้า ตัวน้ำซุปรสชาติเหมือนกระเพาะปลา แต่ไม่มีกระเพาะปลาเป็นข้อไก่แทน กินแล้วเคี้ยวมันกรุบๆ กรับๆ มันมากๆ
คำเตือนคือ ถ้าจะพาใครมา เราแนะนำให้เอาคนที่สนิทหน่อยมานะ เพราะกินแล้วมันมันจริง คายถุย เคี้ยวกระดูกกันสนุก สั่งแบบพิเศษ 40 บาทเท่านั้น อะหื้มมม ถูกใจกับราคามากจุดนี้ (มีแบบพิเศษมาก 60 บาทด้วยนะ)

3.กุ๋ยช่ายตลาดพลู

มาถึงตลาดพลูแล้วก็ไม่พลาดที่จะต้องลองของขึ้นชื่อประจำถิ่น “กุ๋ยช่ายตลาดพลู” นั่นเอง โดยร้านนี้อยู่หน้าโรงรับจำนำ ติดกับสถานีรถไฟเลยค่ะ เป็นร้านรถเข็นให้ซื้อเป็นกล่องกลับ มีทั้งหมด 4 รสชาติให้เลือกคือรสผัก, เผือก, หน่อไม้ และมันแกว ราคาตกชิ้นละ 8 บาท เราซื้อ 4 ชิ้น 32 บาทเท่านั้นเอง

4.เกาเหลาเนื้อเปื่อย .จันทร์เพ็ญ

มาต่อกันที่ร้านเก่าแก่อีกร้าน “เกาเหลาเนื้อเปื่อย ต.จันทร์เพ็ญ” ร้านนี้ใครที่เป็นแฟนคลับก๋วยเตี๋ยวเนื้อคงจะรู้จักกันดี เปิดขายมาหลายสิบปีแล้วและไปทีไรคนก็แน่นร้านเสมอ ดังนั้นเรื่องรสชาตินี่ไว้ใจได้ เมนูเครื่องในของที่ร้านนี้ก็มีให้เลือกเยอะมาก ทั้งเนื้อเปื่อย เนื้อกรอบ เอ็นแก้ว ฯลฯ แถมยังมีเมนูข้าวตามสั่งด้วย มาถึงเราก็จัดเลย “เส้นเล็กก๋วยเตี๋ยวเนื้อเอ็นแก้ว” (60 บาท) ตัวน้ำซุปกลมกล่อมหอมมาก พร้อมกับเนื้อเปื่อยๆ กับเอ็นแก้วกรุบกรับ บอกเลยประทับใจ!

5.เจ๊อ้อย หมี่กระเฉดตลาดพลู

อีกร้าน Hidden Gem ของแท้ที่ส่วนใหญ่มีแต่คนพื้นที่เท่านั้นที่รู้จัก! ร้านหมี่กระเฉดห้องแถวขนาดเล็ก ด้านหน้าไม่มีชื่อร้านค่ะ แต่จุดสังเกตคือมีกระทะผัดส่งกลิ่นหอมกับคนที่คึกคักตลอดเวลาที่ร้าน พิกัดร้านนี้อยู่ตรงข้ามกับร้านคุณเสือหมูกระทะ เป็นร้านเล็กๆ สไตล์กิจการครอบครัว คนผัดคือเจ๊อ้อยเจ้าของร้าน เปิดตั้งแต่ 11 โมงจนกว่าของจะหมด

ทีเด็ดของร้านนี้อยู่ที่เมนูผัดที่หอมกลิ่นกระทะ โดยเฉพาะหมี่กระเฉดที่ใช้แต่ส่วนยอดอ่อน ส่วนกุ้งก็เด้งสด เนื้อแน่น สามารถสั่งแบบผสมกุ้ง-หมูกรอบก็ได้ ตักเข้าปากปุ๊บ นี่บอกเลยว่าฟิน ฟิน ฟิน!

6.ขนมหวานตลาดพลู

กินของคาวมาเต็มคราบแล้ว งั้นเราแวะมาที่ร้านขนมหวานกันบ้าง ร้านขนมหวานตลาดพลู เป็นร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่ย่านนี้มานานแล้วค่ะ ขนมที่ขายในร้านเป็นขนมไทยมากมาย ทั้งทองหยิบ ทองหยอด ขนมชั้น ข้าวเหนียวเปียก ชิ้นนึงเริ่มต้นที่ 7-8 บาทเท่านั้นเอง เราซื้อข้าวเหนียวสังขยามาในราคาแค่ 14 บาท! ราคาน่ารักมาก แถมชอบที่แพ็กเกจของร้านยังใช้ใบตองห่อแบบโบราณ น่ารักและทำให้ขนมหอมกลิ่นใบตองอีกด้วย

7.นิ-อ่าง น้ำแข็งไส ตลาดพลู

ปิดท้ายกันไปด้วยร้านน้ำแข็งไสชื่อดังแห่งตลาดพลู ร้าน นิ-อ่าง น้ำแข็งไสตลาดพลู ร้านนี้อยู่ริมทางรถไฟเช่นกัน เริ่มเปิดตอนเย็นๆ ไปจนถึงตี 2 เมนูของที่ร้านก็มีครบหมดทั้งน้ำแข็งไส ไอศกรีม น้ำปั่น จุดเด่นอยู่ที่ความเครื่องเยอะอลังการ ขายดิบขายดีจนมีคนมุงหน้าร้านตลอดเวลามากๆ ตัวที่เราสั่งชื่อ “ไฮโซ”  (50 บาท) เป็นน้ำแข็งใสใส่ไอศกรีม กล้วย สตรอว์เบอร์รี คอนเฟลก กินแล้วเย็นย่ำชุ่มฉ่ำปอดมากๆ ตบท้ายมหากาพย์การกินวันนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

cr: wongnai.com