บทความทั้งหมด > CHECKLIST เลือกคอนโดที่ใช่

CHECKLIST เลือกคอนโดที่ใช่

อยู่คอนโดทั้งทีเอาชั้นไหนดีนะ

เลือกชั้นของคอนโดก็เหมือนกับการเลือกทำเลบ้าน ผู้อาศัยบางคนดูความสะดวกสบายเป็นหลัก ขณะที่บางคนใช้หลักฮวงจุ้ยพิจารณาร่วมด้วย

การเลือกชั้นที่อยู่อาศัยก็เช่นกัน แต่ละคนมีความชอบแตกต่างกันไป อย่างถ้าใคร อยู่ชั้นล่างหรือชั้นที่ไม่สูงมากนัก ก็มักจะสะดวกในการขึ้นลง ประหยัดเวลาแต่อาจมีเสียงรบกวน ทั้งคน ทั้งรถวิ่งผ่านไปมา อีกทั้งยังมีพวกแมลงเล็ดลอดเข้ามาในห้องได้

ส่วนห้องที่ อยู่ชั้นบนก็มักมีข้อดี ตรงวิวสวย ลมดี อากาศถ่ายเท แต่ก็อาจมีปัญหาบางอย่างเช่น ห้องชั้นบนสุดของอาคาร มักจะมีปัญหาน้ำรั่วซึมลงมาในวันที่ฝนตกหนัก หรือกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้ ลิฟต์เสีย แผ่นดินไหว ทำให้เราต้องวิ่งลงมาหลายชั้น

หลักของการเลือกห้องที่ใช้ได้หมดกับทุกกลุ่มคือควรอยู่ห้องซึ่งมีการไหลเวียนของอากาศที่ดี มีความเป็นส่วนตัวไม่รู้สึกอึดอัด ชั้นที่นิยมกันได้แก่ ชั้น 5, 8, 9 เพราะ เป็นชั้นกลางๆ และอยู่ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวก

ทั้งยังมีความหมายถึงความรุ่งเรืองเจริญก้าวหน้าในความเชื่อในแบบต่างๆ เช่นเดียวกับชั้น 9 ซึ่งถือเป็นตัวเลข ยอดนิยมของคนไทยเราซึ่งให้ความหมายที่ดีตั้งแต่ชื่อเรียกที่เป็นมงคล

 

อยู่ตรงไหน เรียกใกล้รถไฟฟ้า

คอนโดใจกลางเมืองใกล้รถไฟฟ้า มักเป็นตัวเลือกแรกๆ ของนักลงทุน เพราะได้รับผลตอบแทนค่าเช่าสูง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคอนโดจะได้ชื่อว่าใกล้รถไฟฟ้า แล้วสิ่งไหนที่จะเป็นตัวชี้วัดว่าคอนโดที่ไหนถือเป็นคอนโดในละแวกรถไฟฟ้าบ้าง

  1. ใกล้รถไฟฟ้าได้ ควรต้องอยู่ห่างไม่เกิน 400 เมตรจากทางขึ้นลงสถานี เพราะถือว่าเป็นระยะที่สะดวกในการเดินไปใช้บริการ อีกทั้งยังเป็นบริเวณที่น่าสนใจและได้รับ อานิสงส์จากผังเมืองใหม่ ที่มักได้รับการพัฒนาก่อนบริเวณอื่น
  2. ควรเลือกสถานีรถไฟฟ้าที่คนนิยมใช้บริการกันโดย ดูจากสถานีรถไฟฟ้าที่คนใช้บริการสูงสุด เพราะจะเป็นตัวบ่งชี้ว่าทำเลนั้นมีความต้องการคอนโดสูง แต่ถ้าใครเลือกอยู่ใกล้สถานีที่ห่างออกไปหน่อยก็เป็นไปได้ แต่นั่นก็ต้องเข้าใจว่าหากปล่อยเช่าค่าเช่าจะได้น้อยกว่าสถานีใหญ่ๆ ที่ผู้คนสัญจรจำนวนมาก
  3. ถึงจะใกล้รถไฟฟ้าก็จริง แต่คอนโดที่เลือกก็ ควรจะมีสถานที่จอดรถอยู่ใกล้ๆ อาจจะเป็นที่จอดรถสาธารณะ ที่จอดรถของห้างสรรพสินค้า รวมไปถึงสถานศึกษาหรือสถานที่ราชการ เพราะถ้าเกิดที่จอดรถในคอนโดไม่พอ ก็อาจจะไปจอดรถในสถานที่เหล่านี้ได้ ทั้งนี้ควรตรวจสอบอัตราค่าใช้บริการที่จอดและคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย
  4. ลองมองหา สถานีซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อ เพราะจะเป็นจุดที่มีคนเข้ามาใช้บริการมากกว่าสถานีอื่น ซึ่งจุดเชื่อมต่อที่สำคัญๆ เช่น หมอชิต อโศก ศาลาแดง หรือสยาม
  5. อยู่ใกล้เส้นทางคมนาคมทางเลือก ได้แก่ ใกล้ทางขึ้นทางด่วน ท่ารถ ท่าเรือ หรือที่จอดรถแท๊กซี่เพราะสิ่งเหล่านี้จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ผู้อยู่อาศัยในคอนโดได้เป็นอย่างดี

 

เลือกทิศห้องเหมาะกับไลฟ์สไตล์

หลายคนสงสัยว่าถ้าจะเลือกซื้อคอนโดมาเป็นของตนเองซักห้อง ควรเลือกห้องที่อยู่ทางทิศไหนจึงจะเหมาะสม

จริงๆ แล้วคำตอบนี้ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของเจ้าของห้องเอง เพราะ สำหรับคนที่ต้องตื่นเช้าไปทำงานแล้วกลับถึงห้องในช่วงเย็นก็สมควรที่จะพิจารณาทิศตะวันออก เป็นพิเศษ แต่ในทางกลับกัน ถ้าเจ้าของห้องท่านไหนชอบตื่นสายต้องออกไปทำงานช่วงบ่าย ทิศใต้ก็เห็นจะเป็นทิศที่เหมาะสมกว่า เพราะแสงอาทิตย์ในตอนเช้าจะได้ไม่ แยงตาให้เสียอารมณ์

ส่วนทิศเหนือนั้นเป็นทิศที่แทบจะไม่ได้รับแสงแดดโดยตรงเลย หากใครเป็นคนติดบ้านชอบอยู่ที่ห้องเกือบตลอดวัน ทิศนี้ก็เป็นทางออกที่ดี แต่จะมีข้อเสียตรงที่ตากผ้าแห้งช้า และปลูกพันธุ์ไม้ได้ไม่ค่อยดีนักเนื่องจากขาดแสงอาทิตย์ สำหรับพื้นที่ใช้สอยหลักๆ ภายในห้องพักคอนโดนั้นมักจะประกอบด้วย ส่วนนั่งเล่น ส่วนรับประทานอาหาร ส่วนครัว ห้องน้ำ ห้องนอน และส่วนระเบียง ก็ควรเลือกทิศของห้องที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ และการใช้ฟังก์ชันในแต่ละส่วนด้วย

cr: plus.co.th