บทความทั้งหมด > รู้ใจผู้เช่าชาวต่างชาติ

รู้ใจ "ผู้เช่าชาวต่างชาติ"

ทุกวันนี้จะเห็นชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาในเมืองไทยเพิ่มขึ้นทุกปี โดยเฉพาะกลุ่ม Expat ที่เข้ามาทำงาน หรือจะเป็นกลุ่มนักธุรกิจที่เข้ามาติดต่อค้าขายก็ตาม คนกลุ่มนี้ล้วนแล้วต้องมองหาที่พักอาศัยไม่ว่าจะเป็นอพาร์ตเม้นต์ หรือ คอนโดมิเนียม

ถ้ามองในกลุ่มนักลงทุนแล้ว การซื้อคอนโดปล่อยเช่าชาวต่างชาติ มักได้ผลตอบแทนที่สม่ำเสมอ หากปล่อยเช่าได้ในระยะยาว แต่จะดีหรือไม่ดีนั้นต้องดูที่ทำเลด้วย เนื่องจากทำเลเป็นหัวใจหลักของการอยู่อาศัย โดยต้องเป็นทำเลที่เดินทางสะดวก ใกล้ศูนย์การค้า สถานศึกษา และแหล่งงาน

ดังนั้นนักลงทุนปล่อยเช่าควรศึกษาความความต้องการของกลุ่มผู้เช่าชาวต่างชาติไว้อย่างดี เพราะแต่ละกลุ่มจะมีความต้องการที่แตกต่างกันออกไป บทความนี้ Bangkok Citismart จึงจะพามาดูว่า ทำเลไหนจะเป็นทำเลที่ถูกใจสำหรับ Expat รวมถึงข้อมูลอื่นๆ ที่น่าสนใจ

 

ประเภทห้อง

กลุ่มผู้เช่าชาวเอเชีย

  • นิยมเช่าคอนโดที่ตกแต่งครบ พร้อมเข้าอยู่เป็นหลัก โดยเฉพาะกลุ่มผู้เช่าชาวญี่ปุ่น จะนิยมอยู่อาศัยในห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก ถ้าอาศัยเพียงคนเดียวห้องพักพื้นที่ไม่เกิน 30-40 ตารางเมตร แบบ Studio หรือ 1 ห้องนอน แต่ถ้าเป็นครอบครัวก็เลือกแบบ 2 ห้องนอน ขนาด 50 ตารางเมตรขึ้นไป
  • ควรเป็นโครงการที่มีเครื่องทำน้ำร้อน หรืออ่างอาบน้ำ เนื่องจากเป็นชาวญี่ปุ่นนิยมออนเซนกันในการพักผ่อน การมีอ่างอาบน้ำและเครื่องทำน้ำร้อนอาจจะช่วยทดแทนในเรื่องนี้ได้ส่วนหนึ่ง และเป็นการดึงดูดผู้เช่าชาวญี่ปุ่นได้

กลุ่มผู้เช่าชาวยุโรปและอเมริกัน

  • นิยมห้องโปร่ง เรียบง่าย สามารถตกแต่งห้องเพิ่มเติมได้ตามสไตล์ที่ชอบที กลุ่มผู้เช่าระดับผู้บริหาร หรือมาเป็นครอบครัวจะนิยมคอนโดขนาดใหญ่ตั้งแต่ 60-100 ตารางเมตรขึ้นไป เป็นประเภทห้องขนาด 2-3 ห้องนอน หรือ 100 ตารางเมตรขึ้นไปสำหรับห้อง Penthouse แต่กลุ่มผู้เช่าที่มาคนเดียวมักจะมองหาห้องที่มีขนาดไม่ต่ำกว่า 30 ตารางเมตร เป็นประเภทห้อง 1 ห้องนอน (1 Bedroom) หรือ แบบ 1 ห้องนอน พลัส (1 Bedroom Plus)
  • ส่วนใหญ่ชาวยุโรปและอเมริกันให้ความใส่ใจในการออกกำลังกาย คอนโดที่มีห้องฟิตเนส พร้อมอุปกรณ์ครบครัน หรือสระว่ายน้ำขนาดใหญ่รองรับลูกบ้านในโครงการ จะช่วยดึงดูดผู้เช่าได้อย่างดี

ราคาเช่า

  • มากกว่าครึ่งของตลาดเช่าคอนโดเป็นผู้เช่าชาวต่างชาติที่ยอมจ่ายค่าเช่ามากกว่า 20,000 บาท/เดือน สำหรับขนาดห้องเริ่มต้น 1 ห้องนอน
  • สำหรับขนาดห้องเริ่มต้น 2 ห้องนอน หรือขนาดใหญ่กว่านั้น ยอมจ่ายค่าเช่ามากกว่า 45,000 - 100,000 บาท/เดือน
  • โดยเฉลี่ยแล้วราคาเช่าจะอยู่ที่ตารางเมตรละ 800-1,000 บาทต่อเดือน

ราคาซื้อ

  • สำหรับผู้มีกำลังซื้อปานกลาง อยู่ที่ 100,000 - 250,000 US หรือ 3 - 7 ล้านบาท
  • สำหรับผู้ซื้อที่มีกำลังซื้อสูง อยู่ที่ 250,000 - 500,000 US หรือ 7 – 15 ล้านบาท

cr: bkkcitismart.com