บทความทั้งหมด > ทำความรู้จัก “ตลาดพลู”

 

 

ตลาดพลู ย่านเก่าแก่ย่านหนึ่งที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานของฝั่งธนบุรี ในอดีตบริเวณนี้มีการทำสวนพลูกันเป็นอาชีพ ค้าขายพลูกันจนคนเรียกติดปากว่า “ตลาดพลู” มาจนถึงปัจจุบัน
 
 
ตลาดพลู อยู่บริเวณพื้นที่ริมคลองบางกอกใหญ่ หรือคลองบางหลวง โดยแต่เดิมนั้นเป็นพื้นที่ของชาวจีนที่มาตั้งถิ่นฐานมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี ต่อมาเมื่อย้ายราชธานีไปยังฝั่งพระนคร ชาวจีนบางส่วนที่ตลาดพลูจึงได้ย้ายไปสำเพ็ง และมีชาวมุสลิมที่เข้ามาแทนที่ ได้ริเริ่มการทำสวนพลูที่นี่ ซึ่งทั้งชาวมุสลิมและชาวจีนต่างทำสวนพลูจนเป็นอาชีพที่แพร่หลาย จนพื้นที่แถบนี้กลายเป็นตลาดซื้อขายพลูขึ้นมา และเกิดชุมชนที่อยู่อาศัยที่เรียกกันว่า “ตลาดพลู” มานับแต่บัดนั้น ตลาดพลูในปัจจุบัน ตั้งอยู่บนถนนเทอดไท ฝั่งธนบุรี มีความสำคัญทั้งในฐานะที่เป็นย่านเก่าแก่ เป็นเส้นทางคมนาคมทั้งทางบก ทางเรือ ทางน้ำ ทางรถไฟ
 
 
ถึงแม้ตลาดพลูจะดูเป็นย่านชุมชน มีทั้งบ้านเรือนและวัฒนธรรมเก่าๆ หลงเหลือให้เห็นได้อยู่ แต่ก็เป็นย่านที่เจริญขึ้นมาเยอะมากจากในอดีต เนื่องจากมีรถไฟฟ้าบีทีเอส (สถานีตลาดพลู) และ BRT สถานีราชพฤกษ์ ผ่านแล้วนั่นเอง 
นอกจากนี้บริเวณ BTS สถานีตลาดพลูจะเป็นแยกรัชดา-ราชพฤกษ์(แยกรัชดา-ตลาดพลู) ซึ่งจะเป็นจุดตัดระหว่าง ถนนรัชดาภิเษก(ฝั่งตะวันตก) กับถนนราชพฤกษ์ โดยมีทิศทางดังนี้
  • ทิศเหนือไปถนนจรัญสนิทวงศ์ บางกอกน้อย บางพลัด และเชื่อมต่อไปยังถนนเพชรเกษมได้
  • ทิศใต้ไปยังสะพานพระรามสาม สะพานกรุงเทพ ต่อไปยังพระรามสาม เจริญกรุง ยานนาวา
  • ทิศตะวันตกเชื่อมต่อไปถนนกัลปพฤกษ์ ตลิ่งชัน บางกรวย บางบัวทอง
  • ทิศตะวันออกไปแยกตากสิน สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช สาทร
ซึ่งการที่มีถนนหลายสายผ่านย่านนี้ ทำให้การคมนาคมนั้นยิ่งสะดวกขึ้นไปอีก ในปัจจุบันสถานีรถไฟฟ้าตลาดพลู ยังเป็นทำเลหนึ่งในย่านฝั่งธนบุรี ที่มีอัตราการเจริญเติบโตของคอนโดมิเนียมสูง เพราะในอนาคตสถานีรถไฟฟ้าตลาดพลูจะกลายเป็น interchange ของรถไฟฟ้าที่กำลังก่อสร้างอยู่ในอนาคต นอกจากการเดินทางจะสะดวกสบายแล้ว ละแวกนี้ยังมีห้างสรรพสินค้าอย่าง เดอะมอลล์ ท่าพระ พร้อมทั้งโรงพยาบาลและสถานีตำรวจคอยให้บริการอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เรียกได้ว่าตลาดพลูเป็นพื้นที่ที่มีพร้อมทุกอย่างที่ต้องการ